Ban Lễ Sinh Giáo Xứ Thánh Mẫu
Lễ Sinh Thánh Mẫu
Xin kính Chào

Ban Lễ Sinh Giáo Xứ Thánh Mẫu


 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập
Web tham khảo.
Thống Kê
Hiện có 2 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 2 Khách viếng thăm :: 1 Bot

Không

Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 33 người, vào ngày 4/11/2011, 9:22 pm
Bạn Là Vị Khách Thứ
Website counter
Lesinhthanhmau's world
Locations of visitors to this page

Share | 
 

 Thánh Lễ kính Đức Mẹ Mân Côi và kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu Tại Gx. Chính Toà

Go down 
Tác giảThông điệp
spenly
Smod
Smod
avatar

Tổng số bài gửi : 378
Điểm : 820
Được Cảm Ơn : 0
Birthday : 06/05/1993
Giáo Họ : Giuse_Pro
Ban Ngành : Giúp Lễ_pro
Giáo Xứ : Thánh Mẫu-Lộc Phát-Bảo Lộc-Đà Lạt

Bài gửiTiêu đề: Thánh Lễ kính Đức Mẹ Mân Côi và kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu Tại Gx. Chính Toà   4/10/2011, 2:02 pm

Thánh Lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi
Mừng kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu trinh nữ tiến sĩ Hội Thánh
Bổn mạng các xứ truyền giáo
tại Giáo xứ Chánh Tòa Đàlạt
Niềm vui dâng trào với thật nhiều cảm xúc khó diễn tả được bằng lời, khi Giáo xứ Chính Tòa đón Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đến thăm và dâng Thánh Lễ vào lúc 17 giờ 15 thứ Bảy, 01.10.2011, nhằm lễ kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi, cũng là ngày lễ kính thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Có lẽ vui mừng nhất là thành viên ca đoàn Têrêsa nhiều thế hệ, khi có Đức Tổng Phêrô hiện diện trong ngày mừng Bổn mạng, kỷ niệm 35 năm thành lập ca đoàn.
Trong chuyến về Nam tham dự Đại Hội thường niên của HĐGM Việt Nam, cho dù sức khỏe không được tốt, cho dù công việc bộn bề, Đức Tổng Phêrô đã vui lòng đáp lại lời mời thăm Giáo phận của Đức Cha Antôn ; viếng tro cốt của thân mẫu ngài là bà cố Maria Mađalêna (nhân lễ giỗ hôm 17.9 vừa qua). Đây cũng là những điều được Cha Tổng Đại diện Phaolô Lê Đức Huân nói lên trong lời chào Đức Tổng Phêrô trước Thánh Lễ. Cha Tổng Phaolô còn bày tỏ tâm tình : “Gương sống của Đức Tổng nhắc nhở và dạy chúng con sống hiếu thảo và tưởng nhớ cầu nguyện cho những đấng sinh thành. Chúng con hợp ý với Đức Tổng trong Thánh Lễ này để cầu nguyện cho bà cố. Chúng con nguyện xin Chúa ban nhiều hồng ân hồn xác cho Đức Tổng, để tiếp tục chu toàn nhiệm vụ Chúa và Hội Thánh giao phó”.
Đức Tổng Phêrô cũng bày tỏ tâm tình của ngài khi trở về Giáo phận, trở lại Giáo xứ Chính Tòa thân yêu, được cùng dâng Thánh Lễ sốt sắng, ấm áp, chân tình với một cộng đoàn mà ngài đã gắn bó suốt bao nhiêu năm trời. Ngài cũng không quên cám ơn Gia đình Giáo phận Đàlạt luôn cầu nguyện cho ngài trong sứ mạng mà Chúa và Hội Thánh đã trao phó…
Với lời đầu Thánh Lễ, Đức Tổng Phêrô xin mọi người cầu nguyện cho hai Giáo phận Hà Nội và Đàlạt. Ngài còn nhắn nhủ cộng đoàn hiện diện về những ý nghĩa của ngày lễ : “Sốt sắng đọc kinh Mân Côi và nhờ lời kinh Mân Côi đưa chúng ta vào mầu nhiệm cứu thế của Chúa, cùng góp phần vào công cuộc cứu độ của Ngài. Hãy yêu mến tháng Mân Côi và sốt sắng lần hạt mân Côi”. Với ca đoàn Têrêsa trong ngày trọng đại này, Đức Tổng Phêrô nói : “Ngày lễ này hằng năm tôi đều nhớ đến ca đoàn Têrêsa. Chúng ta cầu nguyện cho mọi thành viên của ca đoàn tiếp tục hăng say phục vụ Danh Chúa và phục vụ cộng đoàn”. Đức tổng còn mời gọi : “Chúng ta bày tỏ lòng quý mến, biết ơn Đức Cha Antôn nhân kỷ niệm 8 năm Giám mục của ngài. Anh chị em hãy sốt sắng cầu nguyện cho ngài, và giờ này, ngài hiệp ý với chúng ta để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trong Thánh Lễ tại Bảo Lộc”.

Qua các bài đọc Lời Chúa của ngày lễ mừng kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi, Đức Tổng Phêrô chia sẻ :
“Anh chị em thân mến,
Có rất nhiều biến cố xảy ra trong dòng lịch sử của loài người, nhưng biến cố nào rồi cũng qua đi. Có những biết cố tưởng rằng người đời không thể quên nhưng cũng chìm vào quá khứ ; có những biến cố gây ra nhiều hậu quả và tưởng rằng sẽ kéo dài mãi, nhưng những hậu quả đó cũng kết thúc.
Chỉ có một biến cố duy nhất đã xảy ra, đã đến và không bao giờ qua đi. Một biến cố ngày nay và mãi mãi tác động đến cuộc sống của con người.
Biến cố trọng đại đó được tường thuật trong bài Tin Mừng hôm nay (Lc 1,26-38), về cuộc gặp gỡ giữa trời và đất : đại diện cho trời là thần sứ Grabrien - đại diện cho đất là Đức Maria. Sự việc xảy ra tại ngôi làng Nagiarét nhỏ bé, với một thiếu nữ ước khoảng 14 – 16 tuổi. Chỉ có vậy, không ai chứng kiến hay ghi chép lại. Những gì chúng ta biết được về biến cố này, có lẽ nhờ một số môn đệ của Chúa Giêsu sống cận kề Đức Maria, lúc nào đó được nghe Mẹ thuật lại, một trong những người đó là thánh Luca.
Một biến cố thật đơn giản : thần sứ Grabrien đến gặp Đức Maria và báo tin “bà được chọn làm Mẹ Đấng Cứu thế”. Đức Maria ngạc nhiên về điều đó, và với thái độ khiêm tốn, Đức Maria muốn biết sự việc xảy ra thế nào, vì điều này ngoài sự tưởng tượng và chờ đợi của Mẹ.
Thần sứ giải thích “bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, bà sẽ thụ thai và sinh một con trai”… Người con đó được sinh ra làm cho bà đón nhận nhiều hồng ân, nhiều tước hiệu vì “bà là Mẹ Đấng Cứu thế”. Với người Do thái thời ấy, dù đang chờ một Đấng Mêssia, nhưng Đấng này như thế nào, từ đâu đến và đến để làm gì thì họ vẫn còn rất mơ hồ.
Ở đây, thần sứ xác định “bà sẽ là Mẹ” Đấng Mêssia. Người con được sinh ra cũng chính là Con của Đấng Tối Cao ; Người Con này sẽ tiếp nối ngai vàng vua Đavít và triều đại của Người mãi đến tận thế, vương quyền của Người vô cùng vô tận.
Qua những lời của thần sứ, Đức Maria đã đáp “Xin Vâng”. Gọi là biến cố chính vì hai chữ “xin vâng”. Rất vắn gọn, hết sức đơn giản nhưng đã đảo lộn cả lịch sử loài người. Chắc chắn Thiên Chúa có muôn vàn cách thức để cứu độ loài người, nhưng nhờ lời xin vâng của Đức Mẹ, chương trình của Thiên Chúa được thực hiện cách thánh thiện và trọn hảo.
Chữ “xin vâng” của Đức Mẹ đưa đến việc Thiên Chúa trở nên con người để làm cho con người được trở nên Thiên Chúa. Chữ “xin vâng” để chương trình Thiên Chúa đã chuẩn bị được bắt đầu thực hiện và mang lại kết quả.
Lời “xin vâng” của Đức Mẹ không không là bộc phát vì Đức Mẹ được lớn lên trong bầu khí đạo đức của gia đình, Mẹ được dạy dỗ, được biết những lời tiên tri qua Kinh Thánh… nên khi được loan báo về một Đấng Cứu thế là điều không xa lạ với Đức Maria. Xa lạ chăng là Đức Maria không thể nghĩ sự việc ấy lại rơi vào chính mình để biến mình trở thành người mẹ. Đức Mẹ rất ý thức khi đáp “Này tôi là nữ tỳ của Thiên Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền”.
Ý thức mình là tôi tớ, phải đáp ứng hai điều : lắng nghe và thi hành. Sự lắng nghe và thi hành bao bọc cả cuộc sống của Mẹ từ giây phút truyền tin đến lúc ở dưới chân thập giá, và như lời sách Tông Đồ Công Vụ, ngay cả sau khi Chúa Giêsu về trời, Đức Mẹ luôn hiện diện giữa các tông đồ để đón nhận Chúa Thánh Thần.
Lời xin vâng được thốt lên từ môi miệng Đức Mẹ diễn tả sự khiêm tốn tận cùng. Đức Mẹ sẵn sàng đón nhận “xin hãy làm cho tôi điều mà thần sứ loan báo”, Mẹ có niềm tin vững chắc vào lời hứa và chương trình của Thiên Chúa. Có thể nói Đức Mẹ đã được chuẩn bị để nói lời xin vâng cách ý thức và trung thành để thực hiện.
Tất cả những điều đó được diễn tả, tiếp tục được thực hiện và mang lại kết quả tốt đẹp qua lời kinh Mân Côi. Chúng ta không thể tìm hiểu cách tường tận lúc này, nhưng có thể vắn tắt : đây là một lời kinh thật đơn sơ – một kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh để suy niệm về một Mầu nhiệm. Ai cũng đọc được, đọc bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi nào, bất kỳ trình độ nào. Khi đọc và suy niệm là chúng ta sống trong Mầu nhiệm xin vâng của Đức Maria, đi vào chương trình Thiên Chúa đã chuẩn bị.
Qua kinh Mân Côi, chúng ta được mời gọi sống tâm tình mà Đức Maria đã có để gắn bó với Đức Giêsu và thi hành những gì Người truyền dạy. Chắc chắn đó là điều đảm bảo cho đời sống người tín hữu khi nhìn vào cuộc đời của Đức Mẹ để đến với Chúa Giêsu. Lời kinh Mân Côi có thể xem là bản tóm lược Phúc Âm, một lời kinh đã tồn tại hơn 1.300 năm nay, một lời kinh với rất nhiều sắc lệnh, một lời kinh được nhiều Giáo Hoàng cổ võ. Cám ơn Chúa đã ban cho chúng ta một lời kinh thật sâu sắc, hãy đón nhận hồng ân cao quý này trong cuộc sống của chúng ta.
Hôm nay cũng là lễ kính thánh nữ Têrêsa, kỷ niệm 35 năm thành lập ca đoàn Têrêsa. Xin phép anh chị em cho tôi có một số tâm tình với các em.
Chúng con thân mến,
Hàng năm mừng lễ Bổn mạng, chúng con được học biết, suy niệm về Chị Thánh Têrêsa. Chúng con đã biết rõ rằng : Linh đạo, con đường nên thánh của Thánh Nữ là Con-Đường-Thơ-Ấu-Thiêng-Liêng. Ngài còn được tuyên phong là tiến sĩ Hội Thánh, nghĩa là con đường của ngài chắc chắn hữu ích cho đời sống của chúng ta ; ai sống theo linh đạo của ngài, bảo đảm đón nhận được nhiều ơn Chúa.
Một ca đoàn chọn Thánh Têrêsa làm Bổn mạng cũng phải có tâm tình, có đời sống theo Đấng Bổn Mạng. Với chúng con điều này thật dễ hiểu, vì khi nói đến ca đoàn Têrêsa, chúng ta nghĩ đến một ca đoàn nhỏ bé bên cạnh những “đại thụ” như : ca đoàn Kitô Vua, ca đoàn Sêraphim…
Tuy vậy, cây nhỏ bé này đã phát triển : Nơi các ca đoàn lớn có những cựu ca viên của Têrêsa ; trong những hoạt động của giáo xứ có sự góp phần của Têrêsa ; những sinh hoạt ngoài xã hội sự hiện diện của Têrêsa, không chỉ ở Việt nam mà còn những nơi khác trên thế giới ; rất nhiều người thành đạt đã xuất thân từ Têrêsa. Nhiều thành viên Têrêsa hiện diện trong các môi trường khác nhau, đặc biệt trong đời sống tu trì, nhiều nữ tu luôn tự hào mình từng là thành viên ca đoàn Têrêsa Chính Tòa…
Nhìn lại để thấy dù bé nhỏ, nhưung trong tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta vẫn lớn lên. Đừng bao giờ ngại ngần về sự bé nhỏ của mình, Chúa đã dìu dắt chị Thánh thế nào thì chính sự nhỏ bé và vâng phục, với ơn Chúa và sự nâng đỡ của mọi người, từng bước chúng con trở nên những Kitô hữu, những con người nhiệt thành phục vụ. Chúng con hãy tiếp nối và đào luyện cho lớp đàn em có cơ hội lớn lên.
Cha cũng muốn chúc mừng ca đoàn Sêraphim và Kitô Vua, sẽ mừng Bổn mạng trong những ngày sắp đến. Cha mong chúng con luôn sống truyền thống phục vụ tốt đẹp mà các thế hệ đi trước đã gầy dựng. Qua chính lời ca tiếng hát và bằng chính đời sống của mình, cha mong chúng con luôn nhiệt thành phục vụ cộng đoàn”.
Xin Mẹ Maria, xin thánh Têrêsa luôn gìn giữ và cầu bầu cho Đức Tổng Phêrô trước mặt Thiên Chúa. Giáo phận Đàlạt, Giáo xứ Chính Tòa luôn yêu quý và cầu nguyện cho Đức Tổng Phêrô trong sứ vụ của ngài.
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


(-_-)!!ßüôñ`_Ø'j!!
_ñếü_Mj_£à_çüå~_çåĩ_†]-[ì_†å_§ë~_£à_ñgüờj_giåù_ñ]-[ấ†_†]-[ế_giåñ!!(~_~)


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://vn.360plus.yahoo.com/langtu_xauxi_9x/
 
Thánh Lễ kính Đức Mẹ Mân Côi và kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu Tại Gx. Chính Toà
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Ban Lễ Sinh Giáo Xứ Thánh Mẫu :: Tin Tức GH Việt Nam và Thế Giới. :: Tin Tức Giáo Phận.-
Chuyển đến